7 days writing prompts (2022)

Năm ngoái vào khoảng tháng 8, mình có giới thiệu 7 days writing prompts nhân dịp trăng non (new moon) để tận dụng khởi đầu mới thúc đẩy viết lách siêng năng hơn. Nói là nhân dịp này nọ nhưng cái chính là lấy một cột mốc khi mà mình cảm thấy cần viết nhưng vẫn chưa chắc chắn về nhiều thứ. Vậy nên việc chia sẻ lên blog vừa mang tính lan tỏa, vừa là một cam kết với chính bản thân mình.

Nhìn lại chủ đề hay màu sắc của prompt năm ngoái có thể gọi chung là “happiness”, mục đích của mình khi list ra prompt đó là để mọi người tìm được những điều hạnh phúc vui vẻ giản đơn, nhìn nhận sâu hơn các giá trị hay quan niệm về hạnh phúc và đánh giá lại cảm xúc của bản thân. Còn với lần này, mình chọn “self-“ để làm nền tảng xuyên suốt 7 ngày viết. “Self-” là tiền tố đi với các từ để chỉ một điều gì đó thuộc về bản thân. Đúng ra, mình không thực sự chọn chủ đề này mà là nó tự đến với mình, nó nảy ra trong suy nghĩ của mình. Có lẽ mình cũng đã trăn trở về bản thân rất nhiều qua những cơn khủng hoảng tuổi đôi mươi, nhìn xung quanh, nghe bạn bè mình kể về trải nghiệm tương tự. Đó không chỉ là một chuỗi câu hỏi về căn tính, đó còn là câu chuyện về việc chấp nhận bản thân, tự tin vào bản thân, nhận ra giá trị của mình,…

“Who you are?” chưa bao giờ là câu hỏi lỗi thời vì con người luôn thay đổi, vậy nên không có đáp án nào đúng hoàn toàn. Khi đứng trước một bước ngoặt hay một thay đổi mới, chúng ta luôn cần tự nhìn lại bản thân. Những năm 20, 30 là thời gian biến động nhiều nhất nên con người hay rơi vào identity crisis, nhưng mình cũng tin rằng sẽ có những thời điểm nhất định khi con người lại cần tự hỏi “mình là ai?”. Để có câu trả lời, mình hy vọng 7 prompt dưới đây sẽ giúp mọi người tìm được các mảnh-ghép-mình, trên hành trình đi từ nhận thức về bản thân (self-awareness) tới tự tin vào chính mình (self-confidence), từ thấu tỏ (self-realization) tới soi chiếu mình (self-reflection).

Mình tự nhận thấy đây là những prompt không dễ để viết khi bạn phải tự vấn và phải thành thật với bản thân rồi một lần nữa can đảm viết suy nghĩ của mình ra. Vậy nên mọi người thậm chí không cần để public, không nhất thiết phải viết trong 7 ngày liên tiếp nhưng hãy cố gắng giữ nhịp độ viết nhé. Sau cùng, mình viết vì bản thân, cho bản thân chứ không mang ra thể hiện điều gì cả.


Day 1: One strength within yourself

(Một điểm mạnh của mình)

Lúc đi phỏng vấn hay apply một công việc nào đó, mọi người sẽ thường được hỏi rằng “Điểm mạnh của em/bạn là gì?”. Bây giờ ngồi ở nhà nghĩ thôi mà mình cũng đắn đo để xem đâu là điều giúp mình nổi bật, đâu là điều mình giỏi nhất. Mình nghĩ rằng nhiều người cũng sẽ gặp phải khó khăn khi tìm điểm mạnh của bản thân. Nhưng bạn biết đấy, quan trọng nhất không phải khi mình túm được một đáp án hoàn mỹ mà là khi mình học được cách tự tin vào bản thân, nhìn thấy giá trị của mình. Vì sức mạnh của bạn nằm trong chính bạn.


Day 2: Name (at least) two of your lovable characters

(Hai đặc điểm đáng yêu của mình)

Đây là nơi để mình yêu thương bản thân hơn, nơi mình tìm ra (ít nhất) hai nét đáng yêu của mình. Đặc điểm ở đây có thể là về ngoại hình, tính cách, suy nghĩ,… và đó không phải là một điểm tốt hay xấu mà chỉ là điểm khiến mình thấy bản thân dễ thương thôi. Háo hức để được cảm thấy đáng yêu.


Day 3: One thing that appeared to be a blessing in disguise

(Một điều tưởng chừng không may mắn nhưng cuối cùng lại là một điều tốt)

Trong cuộc sống hình như mình rất ít gặp các trường hợp được gọi là “a blessing in disguise”. Mình tin vào cách con người nhìn nhận và thay đổi thực tế để biến những điều không may mắn trở thành điều tốt, hơn là một “phước lành” tự nhiên rơi xuống. Tất nhiên vẫn có những lúc một điều ban đầu có vẻ xui xẻo, một điềm xấu nhưng cuối cùng mang lại cho mình kết quả tích cực, nhưng góc nhìn của mỗi người cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều phải không? Chính vì vậy, ngày thứ 3 này sẽ giúp mình “điều chỉnh” điểm nhìn để thấy mọi việc luôn có thể trở nên tốt lành.


Day 4: One thing you strove for and succeeded

(Một thứ mình nỗ lực để đạt được và thành công)

Không phải pride month vẫn được tự hào, bất kể chúng mình là ai nhỉ? Một thành tựu của bản thân, dù nhỏ bé hay khiến người khác ngưỡng mộ thì vẫn chứng tỏ sự thành công của mình. Với prompt này, mình hy vọng mọi người sẽ thừa nhận bản thân, cho phép mình tự hào về bản thân, dù chúng ta có khiêm tốn đến đâu. Sự thật là, ngay cả khi người khác có công nhận mà bản thân vẫn thấy mình không”đủ” thì sự công nhận của người khác là vô nghĩa. Hơn ai hết, chính mình phải cảm thấy thỏa mãn (fulfill) về thành tựu của mình.


Day 5: Your emotional recycle bin

(Thùng “tái chế” cảm xúc của mình)

Con người không thể ném cảm xúc của mình vào một chiếc thùng rồi vứt bỏ chúng. Cảm xúc dù tích cực hay tiêu cực như lo âu, hối hận, giận dữ, ủ rột,… thì cũng cần “xử lý” cẩn thận. Vậy nên mình gọi quá trình đó là “tái chế cảm xúc” để bình thường hóa những điều tiêu cực, biến chúng thành động lực hay một năng lượng tốt hơn.

Trong quá trình tự chữa lành, mình nhận ra việc thể hiện cảm xúc tiêu cực trên mạng xã hội hay ngoài đời không phải là điều cấm kị gì cả, mình có quyền được viết, được nói ra. Đôi khi mình vẫn sợ rằng mình sẽ lan tỏa năng lượng xấu, vì xã hội này thích một vẻ ngoài “tốt đẹp” cơ, nhưng mình tin rằng những cảm xúc cá nhân tiêu cực cũng có khả năng kết nối khi chúng ta đồng cảm với nhau. Vậy thì mình cứ viết ra những cảm xúc xấu xí và tìm cách tái chế chúng nhé.


Day 6: Ways of connecting to your inner-self

(Cách mình kết nối với bản thân)

Trong cuộc sống, có những lúc mình cảm thấy thật lạc lõng và mơ hồ. Mình đánh mất bản thân hoặc không sống đúng với chính mình. Mình hỗn loạn và đầy ứ trong mớ cảm xúc rối ren. Khi ấy, mình cần kết nối và tìm lại bản thân để sắp xếp cảm xúc hay vượt qua những khủng hoảng nhỏ về bản thể của mình. Ở đây mình cố định bằng những “mỏ neo” để bất cứ khi nào mình cũng có thể tìm về với chính mình. Mỏ neo này có thể là một hành động, một thói quen, một ai đó có thể kéo mình về vùng đất riêng trong mỗi người.


Day 7: What remains ‘you’ over time?

(Điều gì khiến mình luôn là mình?)

Mọi người hay bảo rằng “time changes, people change”. Hôm bữa mình gặp lại một đứa bạn cấp 3, bạn hỏi mình “tao bây giờ với trước kia có khác nhau không?”. Mình nghĩ rồi bảo chắn chắn là khác, nhưng sẽ luôn có một phần nào đó của mỗi người giữ nguyên, một phần cốt lõi làm nên “mình”. Sau vô số thay đổi, sẽ có những điều vẫn luôn ở đó, khiến mình là mình chứ không phải ai khác. Nghe hơi mơ hồ nhưng chỉ mới nghĩ thôi mình đã có câu trả lời rồi. Mình khá chắc về những giá trị hay quan điểm mình bám trụ vì trong số đó có thứ qua thời gian sẽ không bao giờ lỗi thời. Do đó mình cho rằng mỗi người sẽ luôn có một tập hợp trong thế giới quan để làm la bàn với kim chỉ nam luôn hướng về “mình”.


Ngày thứ 8…

Sau một hành trình ngắn vừa qua, bạn cảm thấy thế nào? Đây là thời gian để chúng mình tổng kết những gì học được qua 7 ngày viết, là thời gian soi chiếu lại bản thân. Hy vọng rằng prompt này đã giúp ích cho mọi người. Mình cũng mong sẽ được đọc những chia sẻ của mọi người đi cùng mình trên hành trình này. Và cuối cùng, bạn đã tìm được “mình” chưa?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s