Day 1: One strength within yourself

(Một điểm mạnh của mình)

Khi bắt đầu nghĩ câu trả lời cho prompt này, mình phân vân khá lâu vì cái tính cầu toàn, luôn phải phân tích từ tất cả góc độ mới thấy đầy đủ. Những tưởng mình là người nhiều lý lẽ như vậy nhưng thực tế mình nhận thấy điểm mạnh của mình, ngược lại, là nhạy cảm và sống thiên về tình cảm. Không dám nhận là người tinh tế nhưng mình hay để ý tiểu tiết, hay quan sát mọi người. Nếu đã không để tâm thì người ta gần như vô hình trước mắt mình, nhưng chỉ cần chú ý một xíu là mình đọc vị được người khác. Tất nhiên mình vẫn cần thời gian tiếp xúc nói chuyện, tuy vậy nhờ sự nhạy cảm thì mình “bén” hơn với con người và những thứ khác. Mình cũng dễ đồng cảm với câu chuyện của người khác, dễ bị “phơi nhiễm” với cảm xúc của người thậm chí mình không quen. Cũng từ đặc điểm này, mình cảm thấy dễ kết nối với những người có cùng tần số, cùng xúc cảm, cùng hoàn cảnh với mình.

Vậy thì điểm mạnh này đã giúp được gì cho mình? Phải thừa nhận rằng mình không có nhiều mối quan hệ thân thiết nhưng mình tự tin với những gì mình xây dựng bằng tình cảm. Mình luôn thử đặt bản thân trong vị trí của người khác, luôn cố gắng làm mọi người cảm thấy thoải mái, vui vẻ và được yêu thương. Sự nhạy cảm chính là thứ giúp mình tìm được các mối duyên lành, nó như một chiếc rađa phát hiện ra những con người chung nguồn năng lượng với mình. Bên cạnh đó, trong những mối quan hệ xã giao hay ít gần gũi hơn, mình cũng giữ được hòa khí. Đơn cử như mình là người coi trọng sự riêng tư và muốn sống độc lập, nhưng khi lên đại học mình phải ở chung với 5 người. Mình nghĩ rằng sự nhạy cảm đã giúp mình hiểu hơn về tính cách mỗi người, chấp nhận và thích nghi với sống tập thể.

Trải qua một thời gian mình mới dám nghĩ nhạy cảm và sống thiên về tình cảm, cảm xúc là tốt, chưa nhắc tới việc đó có thể là một điểm mạnh. Vì sao? Vì nó gây ra cho mình nhiều đau khổ, dằn vặt và rối ren hơn là mang lại điều tích cực. Mình dễ tổn thương hơn, mình dễ bị làm phật ý hơn, mình hay khóc hơn, mình mất lý trí khi bị cảm xúc lấn át. Nhưng bản thân sự nhạy cảm hay tình cảm có xấu không? Hay đó là cách mình tự biến nó thành tiêu cực? Mình suy nghĩ rồi đưa ra kết luận riêng rằng mình có thể dùng sự nhạy cảm và cảm xúc theo hướng tốt hơn. Mình không rõ nhưng tự nhiên băn khoăn liệu mình có tố chất làm đàm phán viên phải không nhỉ? Hoặc counselor hay therapist chẳng hạn? :))

Đấy là điểm mạnh trong cuộc sống, còn trong công việc sáng tạo mà mình đang theo đuổi, mình cho rằng mindset là một điểm mạnh của mình. Mình là người sẵn sàng cởi mở và tiếp nhận thứ mới, kể cả nó có lạ hoắc hay gây tranh cãi tới đâu. Mindset là một từ hơi rộng để mô tả, vì nó còn tùy thuộc vào mỗi lĩnh vực hay chủ đề khác nhau, nhưng tựu chung ngoài open-minded thì mình tự đánh giá mình có tư duy và góc nhìn vừa logic, bài bản mà vừa linh hoạt (flexible). Thầy mình hay trêu học ngành mình thì “nhạc nào cũng phải nhảy”, tức là luôn thích nghi và sẵn sàng với mọi thứ được đưa cho. Nếu vậy thì mình và mindset của mình sẽ là “nhạc nào cũng nhún nhưng nhạc hay thì mới nhảy”. Mình sẽ không “nhảy” bừa, không ép bản thân phải hòa nhập vào thứ mình không thực sự hợp, còn với điều mình thích và hứng thú thì mình sẽ dốc hết tâm huyết cho nó.

Hồi trước tình cờ mình xem bói chỉ tay vì đứa bạn tò mò kéo vào. Người ta bảo chỉ tay mình hình chữ nhất (lòng bàn tay có một đường thẳng thay vì hình chữ M hay nhiều đường nhiều nhánh), người nào có chỉ tay như thế thường làm nhiều nghề, linh hoạt và đa tài. Mình thì không đa tài nhưng quả thật mình có kỹ năng mềm để làm rất nhiều việc khác nhau. Sắp tới bước chân vào thị trường lao động mình như đứng giữa giao lộ mấy ngã rẽ vậy, băn khoăn không rõ chọn lối đi nào. Có lẽ rằng, khi viết những dòng này, mình đang chuẩn bị cho một tương lai không xa đi phỏng vấn và trả lời headhunter câu hỏi “điểm mạnh của em là gì?”. Giờ thì mình biết điểm mạnh của mình rồi, mình không quá tự tin nhưng buộc phải tự thuyết phục, vì mình không tin vào bản thân thì ai có thể tin mình chứ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s