7 Days Writing Prompts

Tháng 7 theo lịch mặt trăng vừa tới, new moon cũng là một khởi đầu mới để mình phá bỏ những vòng lặp, những sự trì hoãn và bắt tay vào dự định của bản thân. Mình lựa chọn viết lách – dường như là điều duy nhất mình có thể làm tốt lúc này. Hiển nhiên rằng không phải ai cũng thích viết, nhiều người giỏi hơn trong việc giao tiếp hoặc thể hiện bằng body language, thể hiện bằng hình ảnh thông qua vẽ…

Viết là một lựa chọn tốn thời gian công sức hơn khá nhiều, bạn phải ngồi xuống, thu thập suy nghĩ và sắp xếp thành con chữ trên giấy hoặc vùng soạn thảo. Nhưng đó cũng là lợi ích của quá trình viết, vì nó cho phép gợi lại những gì mình tiếp nhận, xử lý thông tin theo cách logic hơn, cuối cùng là lưu lại thông tin đó bằng chữ cái. Viết là cách soi chiếu bản thân mà mình sử dụng, viết cũng có khả năng cải thiện sức khỏe tâm lý (nó được coi là một liệu pháp) và tạo được sự kết nối giữa mind-body-spirit.

Dưới đây là 7 gợi ý mình dành cho 7 ngày viết để hiểu bản thân hơn, viết để lấp đầy những khoảng trống vô hình trong tâm trí, viết để lòng mình nhẹ đi và cũng là cách lan tỏa sự tích cực đến mọi người xung quanh.

Day 1: A nice thing people had said to you and how you felt about it

(Một điều tốt đẹp mà mọi người từng nói với bạn và cách bạn cảm nhận nó)

  • Mình là người luôn tự ti, luôn nghi ngờ về bản thân. Mình không hề kỳ vọng sẽ được ai khen ngợi hay nhận xét tốt, thậm chí cảm thấy ngại ngùng khi nhận được lời khen. Nhưng mình biết rằng, những lời tốt đẹp chân thành đã giúp mình có thêm niềm tin vào bản thân cũng như tạo động lực để mình thực hiện một điều gì đó. Vì vậy mình tin rằng, viết ra một – chỉ cần một thôi – điều tốt đẹp mà người khác từng nói với bản thân là cách để thử nhìn mình từ một phía khách quan, để trân trọng giá trị của bản thân hơn và để biết rằng chúng ta đã tốt và có thể trở nên tốt đẹp hơn nữa.

This is the first step towards the endless journey of loving yourself.


Day 2: Write about your five favourite things recently

(Viết về 5 điều bất kỳ bạn yêu thích gần đây)

  • Gần đây mình nhận ra sở thích có thể là điểm bắt đầu của đam mê hay ước mơ sau này. Con người luôn có xu hướng theo đuổi những điều mình thích, có nhiều động lực và niềm hứng thú khi được tiếp xúc với sở thích của mình. Dù đó là sự yêu thích ngắn hạn hay dài hạn, nó cũng mang lại cảm giác vui vẻ hạnh phúc. Thế nên mình đặt ra câu hỏi về 5 điều bản thân yêu thích gần đây, tuy chỉ mang tính tạm nhưng nó cũng giúp mình nhìn vào hiện tại (being present) và cảm thấy tích cực hơn trong thời điểm này.

Day 3: Share something you struggle with? How can you overcome it?

(Chia sẻ điều khiến bạn rối ren và cách bạn có thể vượt qua nó)

  • Cuộc sống không thể toàn màu hồng, học cách chấp nhận, đối mặt và vượt qua những khó khăn chính là lối thoát duy nhất cho mọi vấn đề của mình. Mình hiểu rằng không có vấn đề nào quá nhỏ hay vô nghĩa, đó là thứ thuộc về cá nhân nên người bên ngoài không thể đánh giá đúng được. Ngay lúc này, chúng mình có thời gian để nhìn lại và suy ngẫm về điều bản thân đã hoặc đang xoay xở và tìm cách để mình có thể vượt qua khó khăn đó.

Day 4: How Covid-19 has changed your life? 5 positive impacts the pandemic had has on you or your community?

(Covid-19 đã thay đổi cuộc sống của bạn như thế nào? Kể ra 5 ảnh hưởng tích cực của đại dịch lên bạn hoặc cộng đồng của bạn)

  • Mình là người bị lockdown 3 tháng trong nhà, đúng nghĩa ở yên trong nhà không đặt chân ra khỏi cửa. Mình rõ hơn hết cảm giác khi bị giới hạn trong một diện tích nhất định, không có tương tác với bên ngoài. Đó là điều hẳn nhiều người cũng đang phải trải qua. Chúng ta đã nói quá nhiều về sự tàn phá của dịch bệnh rồi, mình tự hỏi rằng liệu cơn đại dịch này có mặt tích cực nào không? Nếu có thì đó là gì? Thử tìm kiếm và gắng nhìn dịch bệnh dưới một góc khác sẽ giúp mọi người có thêm sự lạc quan giữa thời gian này và chứng minh được rằng, ở trong hoàn cảnh xấu nhất không có nghĩa rằng mọi thứ đều tồi tệ.

Day 5: 10 things that uplift you on any circumstance

(10 điều làm tâm trạng bạn khá hơn trong mọi hoàn cảnh)

  • Viết ở đây và mỗi khi bạn down mood có thể đọc lại, biết đâu nó sẽ hữu ích. Đối với mình, có một số cách luôn hiệu quả để kéo tâm trạng lên, dù lúc đó đang buồn hay là một ngày vô cùng bình thường. Hiểu cách bản thân phản ứng với những điều xung quanh sẽ hỗ trợ bạn trong việc điều chỉnh cảm xúc và đối phó với những cảm xúc không mong muốn tốt hơn.

Day 6: What’s the thing you are most grateful for at the present?

(Điều khiến bạn cảm thấy biết ơn nhất trong hiện tại?)

  • Mình là người luôn đòi hỏi và muốn nhiều hơn điều mình thực sự cần. Mình phải tự nhắc nhở bản thân suy nghĩ về những gì mình có và cảm thấy đủ với chúng. Mình không muốn coi mọi thứ như lẽ đương nhiên hay để ham muốn có được thứ gì đó cho bằng người khác xâm chiếm. Chọn một điều làm bản thân biết ơn sẽ là câu hỏi khiến mình suy xét lại giá trị của những gì mình sở hữu. Mình mong rằng mọi người cũng nhận ra điều mà mọi người biết ơn và viết nó ra với sự hài lòng về cuộc sống của bản thân.

Day 7: Write a letter to someone

(Viết một bức thư và gửi nó đi)

  • Đã bao lâu bạn chưa gửi một lá thư hay một email cho người bạn quan tâm rồi? Không tính đến những thư từ liên quan đến công việc, dường như không nhiều người thuộc thế hệ Z hiện tại có thói quen trao đổi thư giống hồi chưa có internet hay điện thoại nữa. Nhưng với mình thì viết thư là sở thích và thói quen để keep in touch với bạn bè và người thương lâu không gặp. Gửi một bức thư đi với đầy niềm hào hứng và mong chờ phản hồi của người nhận, cảm giác chờ đợi đó luôn xứng đáng khi bạn đọc được lời hồi đáp của đối phương. Ngày cuối cùng trong hành trình viết này, hãy gửi yêu thương đến một người đặc biệt nhé!

Ngày thứ 8…

Đây chính là lúc mọi người nhìn lại chặng đường viết-nên-mình vừa qua. Việc viết lách này cũng giống như trồng cây vậy. Từ những ngày đầu gieo một mầm cây tốt đến lúc tưới tắm chăm sóc cho nó, bảo vệ khỏi những tác động xấu từ môi trường, rồi kiên trì chờ mầm cây lớn mọc ra một lá xanh tốt.

Mình hy vọng qua 7 ngày ngắn ngủi viết lách, mỗi người đã đủ thời gian để ươm một mầm sống mới. Đây chưa phải là kết thúc mà là bước đầu để mầm cây kia phát triển đến lúc đâm hoa kết trái. Hãy tiếp tục nuôi dưỡng nhiều mầm cây hơn, để rồi một ngày tâm hồn chúng mình trở thành khu vườn xanh mướt đầy sức sống.

3 thoughts on “7 Days Writing Prompts

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s