Day 6: What’s the thing you are most grateful for at the present?

(Điều khiến bạn cảm thấy biết ơn nhất trong hiện tại?)

Mình còn trẻ, mình luôn cố nhắc bản thân điều này. Mình không biết bao giờ thì hết quãng thời gian được gọi là trẻ, khoảng 30-35 chăng, vì khái niệm trẻ trong từ điển của mình không chỉ liên quan đến độ tuổi mà còn là khả năng mình được phép sai, được làm lại cuộc đời hay thay đổi hướng đi.

Mình đang ở độ tuổi 20, khi mà một quyết định nhỏ có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể. Tất cả những gì mình đang làm đều bồi đắp nên mình trong tương lai. Mình cảm thấy bản thân có nhiều lựa chọn đến mức mình không biết nên tập trung vào cái nào, không phải mình đều làm tốt mọi thứ nhưng mình khá linh hoạt và học hỏi nhanh. Có lẽ do mình quan tâm đến quá nhiều vấn đề, thích quá nhiều thứ và bị phân tâm bởi điều đó. Mình tự nhủ còn trẻ nên sẽ cố gắng thử lần lượt từng cái mình thích để xem đâu mới là thứ phù hợp nhất. Mình phải luôn dặn lòng như thế để vơi đi cảm giác lo sợ khi mình đang “in the middle of nowhere”.

Mình còn trẻ nên mình còn đủ nhiệt huyết và đam mê. Sau này lớn hơn một chút, có nhiều thứ để mất hơn sẽ càng khó để chấp nhận rủi ro và đánh đổi. Lợi thế của tuổi trẻ là available – sẵn sàng cho mọi thứ. Mình có sức khỏe, có thời gian, có năng lực để làm điều mình muốn. Còn trẻ là còn nhìn đời với con mắt mộng mơ, còn chưa bị hiện thực cướp đi những tưởng tượng đẹp đẽ. Sống lâu rồi con người cũng hoài nghi nhiều hơn, tiêu cực hơn, hoặc ít nhất mình tin nó sẽ xảy ra với mình.

“Trẻ” giống như một cái cớ cho những lỗi lầm, một điều không hay ho mấy nhưng nó lại là thứ khiến người khác bao dung cho mình hơn. Mình nghĩ cuộc đời mình sẽ không suôn sẻ trong những năm 20 đến 30 nhưng nó góp phần hình thành con người mình và kết quả sẽ khiến mình hài lòng thôi. Vậy nên mình biết ơn năm tháng tuổi trẻ này, dù khó khăn hay lạc lõng thì đây cũng là con đường mình phải đi qua.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s