Day 4: How Covid-19 has changed your life? 5 positive impacts the pandemic had has on you or your community?

(Covid-19 đã thay đổi cuộc sống của bạn như thế nào? Kể ra 5 ảnh hưởng tích cực của đại dịch lên bạn hoặc cộng đồng của bạn)

Covid-19 đã kéo dài được khoảng 1 năm rưỡi từ khi nó xuất hiện ở Việt Nam. Cuộc sống của con người hay bản thân mình đã phải điều chỉnh và thích nghi theo dịch bệnh. Thực ra mình là đối tượng sẽ ít bị tổn thương hơn (less vulnerable) trong đại dịch vì mình có đủ sức khỏe, đủ thời gian và dễ dàng thay đổi lịch trình cuộc sống.

Nói vậy không có nghĩa mình không bị ảnh hưởng từ Covid-19. Về việc học, có thể coi học ở đâu cũng như nhau đi, dù thực tế học online sẽ kém hiệu quả hơn nhưng học hành là việc dễ dàng nhất rồi. Vì dịch bệnh nên mình khó khăn hơn trong tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân, mình không có nhiều lựa chọn và cơ hội để thử nhiều thứ khác nhau. Đến bây giờ mình vẫn chưa có một công việc liên quan đến ngành học và thời gian đến lúc ra trường cũng không còn nhiều. Riêng năm 2021 mọi thứ như ngưng lại vậy, cứ mỗi đợt dịch bùng phát mình cảm thấy như bản thân bị đóng băng và đứng im một chỗ, hoặc là tiến rất chậm.

Covid khiến cho việc giao tiếp xã hội bị hạn chế, mình không nhớ đã bao lâu rồi chưa gặp người này người nọ, những cuộc hẹn cứ lên danh sách mãi nhưng lại không thực hiện được. Cảm giác về thời gian của mình cũng bị tác động, đôi khi là mất track of time luôn. Sức khỏe tinh thần cũng là điều thay đổi dễ thấy trong dịch bệnh, ở nhà hoặc không gian kín quá lâu cũng như thiếu contact với bên ngoài không hề tốt cho mental health. Mình thậm chí chẳng ngạc nhiên khi có nhiều báo cáo tỉ lệ trầm cảm hay tự tử tăng đáng kể vì Covid. Một ví dụ khác là Covid khiến mình gần như ám ảnh cưỡng chế với việc diệt khuẩn như rửa tay, lau chùi các bề mặt,…

Hà Nội vốn cũng không “trong lành” lắm nhưng mình nhớ cảm giác ra đường hay ở chỗ công cộng mà không phải đeo khẩu trang. Trước đây đeo khẩu trang chống bụi thì giờ nó là vật bất ly thân rồi, đến mức mình cảm thấy việc không đeo khẩu trang giống như đang phạm tội vậy. Mình chắc chắn mong chờ một ngày có thể tự do đi lại trong thành phố và nhìn thấy gương mặt của mọi người.

Những thứ mình kể ra mới chỉ làm một trong vô số mặt tiêu cực của đại dịch mà không ai muốn nhìn vào, nhưng ngược lại mình muốn đi tìm những tác động tích cực hơn của Covid đến bản thân và cộng đồng. Thử quan sát dịch bệnh dưới con mắt của người lạc quan thì mình có thể nghĩ ngay tới 5 ảnh hưởng sau.

1. Covid giúp mọi người có thể dành nhiều thời gian với gia đình hơn

Dịch bệnh khiến chúng ta bất đắc dĩ phải ở nhà nhưng đó cũng là khoảng thời gian mỗi gia đình được quây quần bên nhau. Bình thường chỉ có dịp Tết thì gia đình mình mới đông đủ trong một thời gian dài, cho tới khi Covid xuất hiện. Mình thì cũng không ham muốn hay quá vui vẻ vì “được” ở nhà lắm, mình quen với việc gia đình mỗi người một nơi rồi và càng lớn thì mình càng có tham vọng đi xa gia đình. Ở nhà mình cảm thấy giống như một đứa trẻ vậy. Nhưng có một dạo mình không khỏe, lúc ấy rất muốn về nhà tĩnh tâm và quả thật về nhà giúp mình cảm thấy đỡ hơn. Biết đâu dịch bệnh này là thời gian mà các gia đình được ở bên nhau lâu nhất thì sao, sau này có khi muốn cũng không còn cơ hội. Thế nên mình mong chuỗi ngày ở nhà của mọi người sẽ thật thoải mái và an yên, tìm được thêm những niềm vui nho nhỏ.

2. Nhờ Covid mà mọi người biết quý trọng cuộc sống bình thường hơn

Cuộc sống thường nhật đột nhiên bị đảo ngược và chúng ta phải tạm ngừng hoặc trì hoãn hoạt động hàng ngày. Lúc đó mình mới biết cuộc đời bình thường chưa phải chán hẳn :v vì mình vẫn còn có thể làm bất cứ thứ gì mình muốn, còn bây giờ có nhiều rào cản và giới hạn mình không được phép vượt qua. Mình nghĩ ai cũng chỉ mong muốn được quay trở lại cuộc sống cũ nhanh nhất có thể. Covid có thể coi là điều tệ nhất xảy ra với tất cả rồi và một khi nó qua đi, con người sẽ lại hào hứng với cuộc sống của mình. Không phải thứ gì chờ đợi chúng ta cũng tốt đẹp nhưng nó chắc chắn sẽ tốt hơn hoàn cảnh hiện nay. Những lúc thế này có lẽ ước ao to lớn nhất là được làm điều bình thường như lượn một vòng hồ hoặc đi ăn một bát phở đúng không? Chúng ta bây giờ chỉ cần thỏa mãn nhu cầu ở bậc thấp nhất thôi đã thấy mãn nguyện rồi.

3. Trong thời gian lockdown mọi người học được thêm nhiều điều mới

Thực ra mình cũng không biết gọi tên nó như thế nào cho đúng, lockdown khiến mọi hoạt động diễn ra trong không gian hẹp của ngôi nhà, vậy nên mọi người tập trung vào bản thân và dành thời gian cho bản thân hơn. Mình có thể thực hiện nhiều sở thích như đọc, viết, vẽ,… hoặc đi tìm những thứ mới mẻ để học, miễn là nó giúp mình tách xa khỏi sự nhàm chán. Có người học thiết kế web, học làm bánh, học thêm ngoại ngữ, học về tài chính,… tất cả lĩnh vực mà bình thường họ chưa có cơ hội để tìm hiểu. Mình nghĩ đấy là cái hay khi có thời gian và nhiều kho tài liệu được truy cập miễn phí để bạn học được điều gì đó bạn quan tâm nhưng trước giờ chưa thể làm.

4. Covid khiến mọi người quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn

Hiển nhiên luôn, mọi người sau đại dịch sẽ biết cách chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe hơn, đồng thời quý trọng sức khỏe của mình hơn. Đối với người bị mắc Covid, cơ thể họ sẽ sản sinh ra kháng thể chống virus, còn với người bình thường sau khi tiêm chủng cũng sẽ giảm được nguy cơ nhiễm bệnh. Tức là con người đã có thêm một lớp phòng vệ nữa cho sức khỏe.

Với y học đây là một cuộc chiến nhưng suy cho cùng con người vẫn chiến thắng đúng không? Con người đã sáng chế ra được vaccine để ngăn ngừa dịch bệnh này trong tương lai. Kết quả của dịch bệnh hôm nay có thể giúp cho thế hệ sau không mắc phải Covid nữa. Giống như các bệnh sở, đậu mùa, cúm mà thế kỉ trước đã cướp đi sinh mạng của hành triệu người, chính vì Covid mà y học mới phát triển để tạo ra vaccine cũng như phương pháp chữa bệnh mới. Chẳng ai mong muốn có những căn bệnh chết người xuất hiện cả, nhưng nếu nó là thứ không thể tránh khỏi thì có thể coi nó là một phần tác động cho sự tiến hóa của con người.

5. Tác động tích cực đến môi trường và hệ sinh thái

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Covid làm giảm lượng khí thải độc hại như CO2, NO2 tại nhiều quốc gia trên thế giới và gây tác động đáng kể đến tình trạng không khí. Tương tự, ô nhiễm nguồn nước hay ô nhiễm tiếng ồn cũng đã giảm bớt. Tỷ lệ tiêu thụ điện hay các nguyên liệu đốt được kéo xuống. Giao thông và quá trình di chuyển cải thiện nhiều trong thời gian bị hạn chế hoặc lockdown. Nhìn chung Covid đã giúp phục hồi hệ sinh thái một cách tạm thời. Tất nhiên không thể so sánh những tác động tích cực với tiêu cực vì bản thân dịch bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng xấu hơn, nhưng những “điểm sáng” của Covid đối với môi trường và hệ sinh thái có thể coi như đã bù được phần nào mặt tối của nó đối với con người.

Tạm kết, mình nghĩ dịch bệnh sẽ luôn có hai mặt để chúng ta nhìn vào. Những người biết tận dụng thời cơ và suy nghĩ tích cực sẽ tìm ra được cái “may” trong cái “rủi”. Mình không chân quý dịch bệnh này tẹo nào, nhưng giờ cũng bớt ghét bỏ nó và thôi tức giận mệt mỏi rồi. Cuối cùng là hy vọng Covid sớm qua đi để chúng ta có thể trở về cuộc sống bình thường hoặc bắt đầu một cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s