#7dayinspo: Day 5 – Tại sao con chim lại hót?

Trong những trang cuối cùng của cuốn sách “Con đường Hồi giáo”, cô Phương Mai có trích một câu nói như sau:

“Con chim cất tiếng hót không phải vì nó đã tìm ra được giải pháp cho cuộc đời. Nó hót đơn giản bởi vì nó có một bài hát thôi.”

— Maya Angelou

(Nguyên văn: ‘A bird doesn’t sing because it has an answer. It sings because it has a song.’ — Maya Angelou)

Với cô Phương Mai, trong cuốn sách này cô tự nhận là một con chim, dù có khi chối tai, chẳng giải quyết được việc gì nhưng ít nhất nó cũng cố gắng hoàn thành sứ mệnh của mình. Đã là chim thì phải hót.

Câu hỏi “tại sao con chim lại hót?” giống như việc tự vấn “tại sao tôi lại có mặt trên đời?” vậy. Maya Angelou đã đưa ra một lý giải không thể hợp lý hơn. Bạn không cần phải có lý do nhất định cho mọi hành động hay lựa chọn của mình, bởi đôi khi chúng là bản năng tự nhiên của bạn. Bạn không cần tìm ngay câu trả lời cho mục đích sống của mình mà hãy làm theo những gì bạn cảm thấy đúng và lắng nghe trực giác. Câu trích dẫn trên còn có thể hiểu rằng, hãy làm điều gì đó bạn cho là cần thiết ngay cả khi nó không phải đáp án bạn đang tìm kiếm.

Mình cũng đã rất nhiều lần băn khoăn mục đích tồn tại của mình để làm gì. Ngay trước khi đăng bài viết này thôi, mình đã gặp một cơn khủng hoảng căn tính nhỏ. Mình lo âu và suy nghĩ về sự vô định của bản thân. Khi chưa có câu trả lời, mình sợ hãi vì cảm thấy xung quanh mọi người đều đang đi con đường của họ (mà mình cho là họ đang đi đúng), còn mình thì cứ đứng ở ngã ba, băn khoăn mình nên đi đâu tiếp. Rồi mình chọn một hướng mà chẳng giống ai, cũng không rõ nó dẫn tới đâu hay có phải lối đi thuộc về mình không. Bạn mình bảo, dù lựa chọn gì cũng sẽ hối hận thôi, vậy nên hãy lựa chọn cái nào mình sẽ ít hối hận nhất. Con chim nếu không hót thì nó sẽ hối hận, vì đôi khi hót là việc duy nhất nó làm được, vậy nên nó buộc phải cất tiếng.

Giờ mình bình tĩnh hơn và lại tự an ủi bản thân rằng mình còn trẻ và mình có vô vàn lựa chọn, hãy cứ thử và đánh cược để xem mình được gì. Dù vậy mình luôn mong một ngày nọ cái mục đích sống rơi tùm xuống đầu mình để mình biết rằng đó là thành quả của cả quá trình dò dẫm trước đây, lúc ấy chắc hẳn mình đã đi được một quãng đường dài rồi. Nhiều khi nghĩ quá lên khiến mình bất lực chẳng làm được gì, phải chăng cứ đơn giản “hót như chim” thì ít ra mình cũng đã cống hiến một điều nhỏ nhặt cho cuộc đời rồi nhỉ?

I do wanna sing’. Source: Unsplash

P/S: Có khi mình ở đây không để làm gì cả mà là để được yêu thương. Vì mình nhận được nhiều tình cảm từ mọi người nên mình cũng gom nó lại đi lan tỏa tới nhiều người đó. Bằng những câu chữ này, bằng sự chân thành nhất, chữa lành một ai đó. Mình hy vọng vậy.

One thought on “#7dayinspo: Day 5 – Tại sao con chim lại hót?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s