#7dayinspo: Day 4 – Be the change

Xin chào, lại là mình với câu quote thứ 4 trong chuỗi 7 ngày được truyền cảm hứng đây. Mang đến những câu nói của người nổi tiếng làm mình cảm thấy áp lực, vì họ thậm chí còn minh chứng cho lời nói của chính mình. Trích dẫn hôm nay cũng tới từ một con người xuất chúng và là trích dẫn mà mình đã từng viết ở trang đầu tiên trong một quyển sổ tay của mình.

Be the change you wish to see in the world.

Mahatma Gandhi

Mahatma Gandhi là một nhà lãnh đạo đồng thời là vị lãnh thụ tinh thần vĩ đại của nhân dân Ấn Độ. Lúc học lịch sử chắc hẳn mọi người đã thấy chân dung của ông trong sách hoặc được giáo viên giới thiệu. Ông nổi tiếng với những phong trào vận động quyền của công dân ở Nam Phi hay phong trào đấu tranh giành độc lập và phong trào chủ nghĩa dân tộc Ấn Độ… Có thể thấy, ông là người luôn hướng tới việc giải phóng con người, tạo ra những thay đổi tích cực cho thế giới. Câu nói trên của ông thể hiện quan điểm về việc thay đổi thế giới nên xuất phát từ bản thân trước tiên.

Thay đổi thế giới dường như là một việc to tát mà một cá nhân khó thực hiện được. Điều đó không đồng nghĩa với việc một cá nhân không thể thay đổi thế giới, vì nó khó nên họ cần bắt đầu bằng việc đơn giản hơn – thay đổi chính bản thân mình. Giống như Lão Tử từng nói: “Cuộc hành trình vạn dặm nào cũng bắt đầu từ một bước chân” (A journey of a thousand miles begins with a single step), việc thể hiện sự thay đổi trên bản thân là bước đầu cho những thay đổi lớn hơn và là bằng chứng rõ ràng nhất cho tính đúng đắn hay lợi ích của sự thay đổi đó.

Trong bộ phim Dreamer (2003) có câu thoại rằng: “Trước khi con muốn thay đổi thế giới, con phải nhận ra mình là một phần của nó.” Thay đổi bản thân phải chăng là một phần tất yếu trước khi tạo sự xoay chuyển cho bất cứ điều gì xung quanh mình?

Dreamer (2003)

Từ hành trình thay đổi bản thân, con người sẽ biết tâm lý cũng như những khó khăn mà người khác có thể gặp phải trong quá trình đó, như vậy họ sẽ dễ dàng để thuyết phục và chia sẻ với người khác hơn. Nói về tính ứng dụng của trích dẫn trên, chúng ta không luôn cần phải thay đổi tất cả mọi người, nhưng sẽ có lúc mình muốn thay đổi quan điểm, góc nhìn hay hành động của một nhóm người. “Be the change” là một cụm từ có nghĩa rộng, giả dụ mình muốn người khác không phân biệt đối xử với người da màu, người đồng tính hay người khuyết tật, trong khi mình không thể trở thành một trong số họ thì lúc ấy “sự thay đổi” ở đây là cách mình tôn trọng và thể hiện điều đó cho người khác, cho họ thấy tất cả mọi người đều bình đẳng chẳng hạn.

Cần “be the change” bởi vì chỉ nói thôi là không đủ, phải đi kèm hành động hoặc biểu hiện. Câu nói này còn mang tính đề cao giá trị và tầm quan trọng của mỗi cá nhân, khi từng cá thể thay đổi thì dần dần cả cộng đồng cũng sẽ khác đi, hay nói theo cách của biện chứng duy vật là “những thay đổi đơn thuần về lượng, đến một mức độ nhất định, sẽ chuyển hóa thành những sự khác nhau về chất” (câu này của Ph.Ăngghen nha).

Vậy là mình đã cắt nghĩa sương sương câu quote hôm nay nhưng như đã nói ở ngày đầu tiên, mình tin mỗi người sẽ có cách hiểu và áp dụng các câu trích dẫn khác nhau. Mong rằng câu quote này đã mang lại một nguồn cảm hứng nào đó cho bạn đọc, giải quyết một vướng mắc trong quá trình trưởng thành của bạn.

One thought on “#7dayinspo: Day 4 – Be the change

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s