#7dayinspo: Day 3 – Được/Mất

Mình từng mạnh miệng bảo, mong muốn của cuộc đời mình là đọc được tất cả những cuốn sách hay và xem được tất cả những bộ phim hay. Nhưng có lẽ dành cả cuộc đời cũng không thể lấp đầy những thứ đó nên mình chỉ cố gắng tiếp thu càng nhiều tinh túy càng tốt. Không hiểu có cái gen gì trong DNA mà mình mê phim ảnh và con chữ như vậy, nhưng đó cũng là thú vui lành mạnh nhỉ? :))

Ngày thứ 3 trong chuỗi 7 ngày được truyền cảm hứng, mình lục lại từng câu quote đã note và từng cái ảnh cap màn hình lúc coi phim, số lượng không hề nhỏ mà hình như mình cũng nhắc đi nhắc lại vài câu đến mức mọi người thuộc luôn rồi. Hôm nay mình đem tới một lời thoại tâm đắc trong bộ phim Fight Club của đạo diễn David Fincher.

It’s only after we’ve lost everything that we’re free to do anything.

Tyler Durden – Fight Club (1999)

Fight Club là một phim thuộc dạng hơi bí ẩn, mình xem phim thường không đọc review trước, chỉ có một số bộ mà mình nghi ngờ về việc bỏ ra 2 đến 3 tiếng để theo dõi thì mình sẽ thử tìm review cho có động lực coi tiếp. Nhưng đối với Fight Club mình tin tưởng nó sẽ là một bộ phim hay, hay thì cũng có nhiều kiểu nên để rõ ràng hơn thì Fight Club cho mình một “aha moment” và kiểu wao, ra là mình không bị lú mà phim cố tình khiến cho mình lú :v Mình nghĩ nếu ai muốn xem thử hãy cứ lao vào với Fight Club thôi, đừng đọc bài nhận xét nào vì nguy cơ là bị spoil mất phần hay nhất.

Bài post này cũng không thuộc dạng review, nhưng để hiểu hơn về context của câu quote mình sẽ nói qua về bộ phim. Fight Club kể về một anh chàng nhân viên văn phòng chán nản với công việc của mình và bức xúc với tất cả mọi thứ xung quanh. Khi mất việc và thậm chí bị cháy nhà, anh dường như không còn gì trong tay. Lúc này anh bị cuốn theo một người đàn ông tình cờ gặp trên máy bay và tham gia tổ chức một câu lạc bộ đấm bốc/tranh đấu. Câu quote trên là lời khẳng định đúng nhất với nhân vật, vì anh ta đã làm một việc bản thân chưa từng tưởng tượng sau khi mất hết mọi thứ. Bộ phim còn rất nhiều điều thú vị và ý nghĩa thực sự đằng sau việc nhân vật chính tham gia fight club, mình sẽ để dành cho mọi người tự xem và cảm nhận nhé!

Về câu trích dẫn trên, nó không cố xúy cho việc ta phải đánh đổi tất cả mọi thứ mới có thể tự do làm điều mình muốn. Thay vào đó, nó thúc đẩy con người trong hoàn cảnh không còn gì vẫn có thể tìm ra hy vọng và tiềm năng. Thực chất đó là lúc ta có nhiều thứ mà bản thân không nhìn thấy: can đảm, mạnh dạn, liều lĩnh, tự do để dám thực hiện bất cứ điều gì. Con người có thể mất đi toàn bộ vật chất, tài sản nhưng sức mạnh ý trí thì không dễ dàng bị đánh mất như vậy.

Ngược lại, khi có quá nhiều thứ trong tay, bạn sẽ lo lắng rằng rủi ro mất của mình cao hơn là được, điều này có thể thành trở ngại để bạn tiến tới những thứ tốt đẹp hơn. Hãy nhớ rằng bạn luôn có tự do để làm bất kỳ thứ gì mình muốn, cân nhắc được-mất là một chuyện đương nhiên nhưng cũng đừng để nó ngăn cản bạn. Đôi khi phải đánh cược một chút chứ nhỉ?

Nếu hứng thú hãy xem Fight Club để nhận ra nhân vật chính đã làm được gì khi mất tất cả và cùng “aha” với mình :))

One thought on “#7dayinspo: Day 3 – Được/Mất

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s