#7dayinspo: Day 1 – Đốm xanh mờ

Source: nasa.gov

The Earth is a very small stage in a vast cosmic arena. Think of the rivers of blood spilled by all those generals and emperors so that, in glory and triumph, they could become the momentary masters of a fraction of a dot. Think of the endless cruelties visited by the inhabitants of one corner of this pixel on the scarcely distinguishable inhabitants of some other corner, how frequent their misunderstandings, how eager they are to kill one another, how fervent their hatreds.

Our posturings, our imagined self-importance, the delusion that we have some privileged position in the Universe, are challenged by this point of pale light.

Carl Sagan, Pale Blue Dot, 1994

Mở đầu 7dayinspo by T (T – tôi, tớ, tea/trà aka tên blog), mình mang đến một đoạn trích dẫn từ cuốn sách Pale Blue Dot của Carl Sagan. Để nói về Pale Blue Dot hay “đốm xanh mờ” thì đó không chỉ là tên một cuốn sách mà còn là tên bức ảnh nổi tiếng chụp Trái Đất từ ngoài vũ trụ. Khung cảnh này được máy ảnh của tàu Voyager 1 chụp lại vào ngày 14 tháng 2 năm 1990, mô tả Trái Đất như một chấm sáng vô cùng nhỏ trong không gian vũ trụ vô tận.

Cụm từ “đốm xanh mờ” trở nên quen thuộc hơn khi Carl Sagan – một nhà thiên văn học người Mỹ – nhắc tới và sử dụng trong cuốn sách cùng tên xuất bản năm 1994. Ông đã được bức ảnh trên truyền cảm hứng để viết lên cuốn sách của mình, trong đó có đoạn trích ở đầu bài viết xin được tạm dịch như sau:

Trái Đất chỉ là một chấm rất nhỏ trong vũ trụ bao la. Hãy nghĩ về những dòng sông lênh láng máu đã đổ xuống bởi những vị tướng và hoàng đế để, trong vinh quang và chiến thắng, họ trở thành chủ nhân tạm thời của một phần cái chấm ấy. Hãy nghĩ về những điều tàn bạo không dứt gây ra bởi những cư dân ở một phần cái chấm nhỏ ấy, khiến những cư dân không khác họ là bao đến từ một góc khác trên cái chấm ấy phải chịu đựng. Hãy nghĩ về việc họ thường xuyên hiểu lầm nhau, hăng hái chém giết nhau, sôi sục thù hằn dành cho nhau.

Sự giả bộ của chúng ta, sự ảo tưởng về tầm quan trọng của chính mình, sự hoang tưởng rằng chúng ta có một chỗ đứng đặc biệt trong vũ trụ, tất cả đều bị thách thức bởi đốm sáng mờ nhạt này.

Đoạn trích này cho chúng ta thấy được mình nhỏ bé thế nào giữa không gian bao la và thời gian vô tận. Con người công bằng mà nói chỉ là thực thể hữu hạn sống trong một “dấu chấm” trên bức tranh vũ trụ. Nhìn thấy chân dung ngôi nhà của chúng ta từ khoảnh cách 6.4 tỷ ki-lô-mét, chúng ta không còn phân biệt được con người với nhau nữa. Tất cả đều là một, đều có chung nguồn gốc và chia sẻ chung một nơi sinh sống. Thay vì đấu chọi, gây hấn hay ghét bỏ nhau, chúng ta nên đối xử tốt hơn với nhau. Hình ảnh đốm xanh mờ nhắc nhở sự có mặt của chúng ta không hề đáng kể so với sự tồn tại của vũ trụ này, và mọi thứ xung quanh con người đều chỉ diễn ra trên cái chấm nhỏ ấy. Vậy nên chúng ta hãy bỏ qua những đố kị, những ranh giới khác biệt mình tự đặt ra, những ích kỷ cá nhân để bao dung hơn, yêu thương nhiều hơn.

Mình nghĩ đây là một hình ảnh đẹp dù có phần cô độc và mờ nhạt. Nhưng chính sự cô độc giữa ngân hà này mà ta càng nên gắn kết và giữ lấy nhau chặt hơn. Nhớ lấy hình ảnh dấu chấm nhỏ này để mọi muội phiền, âu lo, ganh ghét, khoảnh cách… đều được thu nhỏ lại, bởi thực ra nó không hề quan trọng như ta tưởng. Chỉ cần thay đổi thước đo, thay đổi góc nhìn là ta sẽ thấy được sự thật về Trái Đất cũng như chính cuộc sống của mình.

Đoạn trích này chỉ là một phần nhỏ trong cuốn sách của Carl Sagan, mọi người có thể xem thêm về bài diễn thuyết của Carl Sagan ở dưới đây. Mở đầu 7dayinspo với một trích dẫn tưởng như vĩ mô nhưng lại rất gần gũi, mình mong muốn mọi người cũng có thể được truyền cảm hứng từ nó, cuối cùng không chỉ thay đổi hành vi suy nghĩ của bản thân mà còn nhìn nhận chính xác hơn về thế giới xung quanh. Vì Trái Đất chỉ là một chấm rất nhỏ trong vũ trụ bao la.

One thought on “#7dayinspo: Day 1 – Đốm xanh mờ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s