Đóng và mở

Đọc xong trang cuối cùng của cuốn “Con đường Hồi giáo” và gấp lại một “hành trình” chu du ở Trung Đông, mình quay về thực tại và nhận ra đã hết nửa cái năm 2021 rồi. Tính ra mình đi học trên trường có được hai đến non ba tháng do dịch bệnh dữ quá. Bạn mình bảo theo biểu đồ thần số học thì khoảng số 4 và số 5 bị trũng xuống thấp nhất nên năm 2020 (2+0+2+0=4) và 2021 (2+0+2+1=5) mới đại hạn như vậy. Mình thì bán tín bán nghi, cũng coi đây là một sự giải thích hợp lý ở khía cạnh thần số học. Hai năm liền rồi, con người bắt đầu thích nghi hơn với việc sống chung với dịch bệnh, nhưng không ít dự định và kế hoạch (của mình) vẫn đổ bể vì những đợt dịch triền miên.

Trong những thời điểm bị lockdown như bây giờ, mình cảm thấy rất thiếu động lực để làm bất cứ thứ gì, dù mình có thể list ra vô số cái để học và không lãng phí thời gian nhưng mình vẫn không tận dụng hết. Mình học marketing, cơ bản là ngành truyền thông và cần giao thiệp mà bản thân lại hướng nội nhiều. Nó đang cản trở kha khá đến việc mình mở rộng vùng an toàn và trở nên “phù hợp” hơn với ngành này. Thực ra mình ưa việc sáng tạo, làm gì mà tạo ra được cái mới thì mình đều thích. Mình không biết khả năng sáng tạo có co lại khi phải ở yên một chỗ hay không, với mình thì sáng tạo cần một chút cảm hứng, và việc đi đây đi đó quan sát học hỏi sẽ giúp mình không bị cạn ý tưởng. Lúc ở nhà thì việc đọc, viết, nghe, vẽ,… sẽ là một giải pháp để mình nạp ý tưởng. Có một câu nghe hơi nghịch lý nhưng lại đúng, đấy là “good idea comes when you’re all out of idea”, trong hoàn cảnh “đường cùng” nhất đôi khi mới nảy ra những ý tưởng xuất sắc. Giống như việc bị lockdown ở nhà và thiếu việc để làm thì mình buộc phải nghĩ ra những thứ tiêu khiển có ích hơn là ngồi không.

Thế là một phần hai chặng đường năm 2021 đã qua, những tưởng hết năm 2020 sang năm mới mọi chuyện sẽ khá hơn nhưng kịch bản 2020 vẫn lặp lại, thậm chí còn tệ hơn. Vậy nên mình cũng không mong 2022 sẽ nhanh tới mà sẽ muốn sống hết mình trong năm 2021 này. Mình muốn quay lại trường, học điên cuồng với bài vở dù chưa biết con đường thực sự của mình sau này, mình muốn trở lại là một người bận rộn với cuộc sống thủ đô xoay mòng mòng, mình muốn gặp lại bạn bè và có những cuộc nói chuyện nho nhỏ với nhau, một cái ôm hay một buổi đi dạo vẩn vơ…

Thời điểm này là lúc có thể nhìn lại những gì đã làm trong 6 tháng vừa qua, check nó với mục tiêu đầu năm đã vạch sẵn và xem mình thực hiện được bao nhiêu phần trăm rồi. Mình không giỏi trong lập kế hoạch dài hạn (1 năm trở lên) nên chỉ có thể cân đối và linh hoạt bổ sung các mục tiêu trong ngắn hạn. Đọc lại 8 điều trong wishlist của năm 2021 thì mình đã thực hiện xong được 3 điều, còn một điều bây giờ mình thấy không quan trọng nữa nên sẽ bỏ qua, 2 điều không nhất thiết phải làm và tùy thuộc vào cảm hứng nên mình cũng gạch nốt. Vậy còn 2 điều chưa làm xong và là 2 mục tiêu thiết yếu nhất. Ngoài ra mình cũng thêm một vài mục tiêu ngắn hạn nữa cho nửa cuối năm 2021, và đã vạch ra rồi nên sẽ phải thực hiện được.

Một trong những câu hỏi mình tự đặt ra cho bản thân, không chỉ là mình đã làm được những gì, mà là mình cảm thấy như thế nào về thời gian vừa qua. Khoảnh khắc nào đáng nhớ và hạnh phúc nhất? Mình học được gì từ những cảm xúc và cả trải nghiệm ấy? Viết đến đây mình mới nghĩ ra title cho bài viết này là “Đóng và mở”. Mình luôn muốn viết một điều gì đấy đang chưa thành hình, còn ở trong suy nghĩ nhưng lại không rõ chủ đề bao hàm, nếu cứ ngồi mãi để ra một cái tiêu đề thì mình sẽ mất luôn thought chain (dòng suy tưởng) của mình. May mắn là bài viết này đã có chủ đề, việc đóng và mở với mình có thể hiểu theo nhiều nghĩa. Đóng lại một cuốn sách, mình mở ra được thêm vô vàn kiến thức. Đóng lại một chuyến đi, mình mở được những mối quan hệ và có thêm bản lĩnh cho hành trình tiếp theo. Đóng lại cánh cửa ra ngoài thế giới (lockdown), mình mở bộ não để tiếp tục dò dẫm trên con đường sáng tạo và không ngừng tiến về phía trước (dù mình đi khá là chậm). Đóng mạng xã hội, mình mở ra cuộc sống chân thật và bình yên hơn. Cứ thế “đóng” và “mở” giúp mình vỡ ra được nhiều điều về cả cảm xúc và bài học cuộc sống.

Để chọn ra một hoặc một vài khoảnh khắc đáng nhớ thì mình cũng cần suy nghĩ flashback lại nửa năm qua, nhưng mình biết đó sẽ là những cái ôm, những lần đi bên cạnh bạn bè người thương, những tự do phóng khoáng của bản thân và ngay cả những khi khó khăn nữa. (Đoạn này personal quá nên mình muốn giữ cho bản thân thôi.) Sau cùng, mình muốn đóng 2021 lại với sự mở lòng cho người xung quanh nhiều hơn, để biết được dù có trải qua thăng trầm nào mình vẫn ao ước lan tỏa yêu thương và được yêu thương.

Quán cafe view sông Hồng một chiều trước Tết. Trời lúc này tối om, mình phải để tốc thấp nên mờ ảo quá.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s