TÔN VINH TÍNH NỮ

Không chỉ những người phụ nữ, mà tính nữ – ở trong tất cả chúng ta – cũng cần được tôn vinh.

Mình hay nói rằng “dịu dàng” không có trong từ điển của mình vì cảm thấy bản thân không phù hợp với tính từ đó. Đơn giản thì chắc lúc sao chép DNA, dịu dàng (và một phần duyên dáng) đã bị bỏ quên ở mạch gốc của bố mẹ mình. Hồi bé mình điệu lắm, giống như hầu hết đứa trẻ con khác thì mình thích mặc váy, đồ gì cũng phải màu hồng, thích nhiều thứ “con gái” như vương miện, vòng, nhẫn,… Mình cứ thế cho đến khi dậy thì, lớn lên một chút, hiểu biết nhiều thứ hơn thì mình nhận ra bản thân đã thoát khỏi vỏ bọc của một đứa bé gái, mình không còn thích những đồ được-cho-là của con gái nữa. Mình mua đồ unisex, mặc quần áo rộng thùng thình, đi xe đạp thể thao (mà từ hồi đó đến giờ vẫn thấy rất ngầu), không thích mặc váy nữa. Đến giữa cấp 3 mình quyết định cắt tóc tém, lúc ấy mình cực hào hứng và chưa bao giờ hối hận. Nhưng kể cả mình không làm những việc kia, mình vẫn là đứa không dịu dàng chút nào. Bỏ qua những thứ bề ngoài thì con người mình luôn cá tính như thế.

Nhưng nếu ai đó bảo là mình không nữ tính thì chắc chắn là nhầm to. Mình, về cơ bản, là một đứa con gái. Mình không hoàn toàn thừa nhận (về mặt bản dạng giới) mình là dị tính. Tuy nhiên dù là ai thì chúng ta cũng có phần tính nam và tính nữ. Xét theo mặt sinh học, nó thể hiện ở hormones. Xét về mặt vật lý, nó thể hiện ở hành vi. Tính nam và tính nữ không quyết định bạn thuộc giới tính nào, kể cả biological sex hay gender identity. Thậm chí đó là thứ mình có thể học, có thể được truyền lại từ người khác. Mình không dịu dàng khác việc mình là con gái, hoặc, mình là con gái không đồng nghĩa mình phải dịu dàng. Chỉ là tính nam của mình trội hơn tính nữ thôi. Một đặc điểm không đủ để nói lên con người chúng ta.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng thử nghĩ xem, có phải tính nữ đang bị hạ thấp và bị gán với những từ mang sắc thái tiêu cực? Nhất là khi một người đàn ông, một người nam thể hiện tính nữ đó? Đôi khi chúng ta quá rạch ròi, chúng ta muốn mọi thứ rõ ràng ở hai cực trắng-đen nhưng trắng đen thậm chí còn không tồn tại. Nó được tạo ra bởi bảy màu, bảy sắc thái của cầu vồng. Con người cũng vậy, đâu phải chỉ có loài Adam và loài Eva :))

Mọi người đều có quyền và tự do thể hiện tính nữ của mình. Trong mắt mình thì tính nữ đẹp vô cùng. Dám bộc lộ nó cũng là thử thách đối với mình, vì mình từng xấu hổ khi là người dễ khóc, hay mình không bao giờ nói ra cảm xúc của bản thân, mình cảm thấy bất lực nếu mình yếu đuối về thể chất, luôn cố gắng tỏ ra độc lập (điều khiến mình đẩy người khác ra xa) và luôn cố giữ mình lý trí bằng cách gạt đi cảm tính. Thực ra bây giờ mình vẫn hành động như vậy nhưng mình không thấy xấu hổ hay gượng ép bản thân trở nên mạnh mẽ (kiểu nam tính) nữa.

Phùuuu, nhẹ nhõm rồi. Giờ mình tự hào và chăm chút phần tính nữ của mình hơn, để nó cân bằng với phần tính nam. Cân bằng ở đây không phải 50-50, ở mình chắc là 40-60 nghiêng về tính nam. Còn mọi người thì mình không rõ, nhưng dù chỉ có 1% hay 99% tính nữ đi nữa thì hãy trân trọng nó. Mình tin chẳng ai hoàn toàn chỉ có phần tính nam hoặc tính nữ.

[Hơi liên quan là lúc đọc một xíu về chiêm tinh học rồi tarot, mình biết là mặt trăng tượng trưng cho phần tính nữ, tức là những người có cung Cự Giải (vì mặt trăng ngự trị cung này) sẽ có xu hướng thể hiện tình cảm, cảm xúc, bộc lộ những đặc điểm được quy vào tính nữ. Hoặc những bạn thuộc cung nước (bao gồm Bọ Cạp, Song Ngư và cả Cư Giải) cũng là tuýp người nhạy cảm, dịu dàng, cảm tính, nói chung là trội tính nữ. Như vậy không có nghĩa phần còn lại của thế giới thiếu những đặc điểm này, chỉ là nhóm trên sẽ tiêu biểu hơn. Nếu mọi người tin vào chiêm tinh học thì tiếp nhận nhé, còn không thì hãy bỏ qua.]

Cuối cùng thì mình muốn nhắn nhủ với mọi người, hãy nuôi dưỡng tính nữ của bản thân và để nó được “sống” trong con người mình. Đừng coi thường và bỏ qua nó, cũng đừng xấu hổ hay đè nén nó.

Chỉ cần là chính mình,

chỉ mình thôi

nhé.

Mình trông nữ tính phết đấy chứ! (Chụp bởi bạn mình bằng Celine)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s