Book Review: Trạm thu phí quái lạ

Mình vừa đọc xong quyển này. Thật tiếc khi đến giờ mới đọc được nó. Ngày xưa mình không có thói quen đọc sách nên bỏ lỡ bao nhiêu thứ hay ho.

Đầu tiên giới thiệu qua về sách. Đây đích thị là sách cho thiếu nhi nhưng dù ở độ tuổi nào thì vẫn có thể thưởng thức được. Quyển này được viết bởi Norton Juster, mình cũng không biết nhiều về ông, chỉ biết có một tác phẩm khác dành cho thiếu nhi của ông (The Dot and the Line) đã được dựng phim và thậm chí đạt giải Oscar. Trở lại với cuốn sách “Trạm thu phí quái lạ”, có thể nói nó là một cuốn sách khá độc đáo, nội dung là về một cậu bé luôn thấy cuộc sống chán nản, buồn tẻ đến khi bỗng một ngày cậu nhận được gói quà bất ngờ. Bên trong cậu nhận được một chiếc ô tô nhỏ, một bản đồ dẫn tới những trạm thu phí. Cậu tò mò ngồi lên chiếc xe và được đưa đến những vùng đất trong tưởng tượng cực kì thú vị và màu sắc. Qua cuộc hành trình tìm tòi cái mới, cậu học được vô vàn điều bổ ích và nhận ra giá trị, cái đẹp của cuộc sống.

Câu chuyện đơn giản như thế nhưng qua lời kể của tác giả đã trở nên ngộ nghĩnh hấp dẫn lạ thường. Đặc biệt trong truyện sử dụng khéo léo những từ đồng âm, chơi chữ và những lối ẩn dụ thông minh. Người đọc dù là trẻ em hay như mình đã 16 tuổi vẫn cảm nhận được cái hay của cuốn sách. Hết sức phù hợp cho những ai đang kiếm tìm một điều khác biệt trong cuộc sống. Cuốn sách này đáng để đọc và suy ngẫm. Sách có nhiều chú thích và từ nguyên văn để mình có thể đối chiếu với bản tiếng Anh. Bạn có thể học được một số cách nói chơi chữ và nhiều ngụ ý sáng tạo. Sách còn có tranh minh họa do họa sĩ Jules Feiffer giúp nó trở nên sinh động hơn. Sách được in với khổ chữ to hơn thường một chút, đọc khá nhanh nhưng vẫn đủ ý nghĩa. Đối với ai đang có ý định tặng sách làm quà thì “Trạm thu phí quái lạ” cũng là một lựa chọn để cân nhắc.

Mình thấy đọc quyển này như trở lại những năm tháng ngô nghê của tuổi thơ, đấy là một thứ gì đó rất nhẹ nhàng trong sáng, giản dị, vô tư đúng chất thiếu nhi. Mong rằng các bạn sau khi đọc cũng lấy thêm được nhiều điều mới lạ và cảm nhận được cái hay trong ngôn từ của cuốn sách. Cuối cùng thì mình mong thêm 1 tí nữa là nhờ những cuốn sách hay như này thì các bạn có thể có cảm hứng với sách =))))

The more you read, the more you learn. Have fun.

/11.07.17/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s