4 – 2 – 72 – 21

Hôm trước mình tình cờ đọc được một bài viết về quy luật 4-2-72-21. Đây đơn giản là cách để ta bớt đi sự trì hoãn hay do dự khi làm một việc gì đó, giúp ta tiết kiệm và sử dụng thời gian hợp lý.  Quy tắc này vô cùng hữu dụng, dưới đây là quan điểm riêng của mình về nó.

4 – 4 giây: Trước khi nói hay phát ngôn bất cứ điều gì, bạn nên dừng lại hoặc chờ 4 giây để suy nghĩ sáng suốt hơn. Khoảng thời gian ngắn ngủi này đủ để bạn giữ bình tĩnh và tránh sự bốc đồng, nóng vội trước khi hành động hoặc đưa ra một kết luận nào đó.

4 giây này rất cần thiết. Như khi bạn đang thuyết trình, bạn bị nói vấp và cảm thấy xấu hổ hay hoảng loạn, có khi quên cả phần tiếp theo thì 4 giây là thời gian bạn hít một hơi thật sâu và calm down, lấy lại tự tin. Hay trong một cuộc tranh luận, 4 giây cũng giúp bạn load được đúng đủ thông tin và kịp thời đưa ra phản biện hợp lý. Hơn nữa, khi một người nào đó nói ra điều gì, 4 giây sẽ đủ để xét xem vấn đề kia có còn quan trọng để bạn tiếp tục bàn luận, nói tiếp hay không. Vậy trong vô số ‘4 giây’ bạn đã chọn được một thời điểm để tìm sự bình tĩnh và nhìn nhận lại?

2 – 2 phút: Họ nói rằng nếu việc gì hoàn thành trong 2 phút thì bạn đừng chần chừ mà hãy bắt tay vào làm ngay. Vì đôi khi ta nghĩ việc đó tốn ít thời gian nên ta cứ để sau làm cũng chưa muộn nhưng chính suy nghĩ ấy làm cuộc sống của ta trì trệ hơn. Đơn cử như việc giặt quần áo hay việc gửi tài liệu cho ai đó, bạn chỉ mất một khoảng thời gian vô cùng ngắn để làm nhưng lại tự nhủ bản thân để cuối ngày hay lúc khác thì bạn có thể để lỡ việc đấy.

Nhiều việc nhỏ sẽ thành việc lớn. Mỗi ngày bạn tích một hai việc nhỏ thì lâu dần cũng có một list việc linh tinh phải làm khiến bạn chán ngấy đến mức chả thèm đọc hết list luôn. Đến cuối cùng bạn có quá nhiều thứ cần hoàn thành dẫn tới quá tải và chả cái gì có hiệu quả tốt cả. Vì vậy chỉ 2 phút trong 1440 phút của 1 ngày thôi nhưng có nhiều việc mà bạn có thể làm ngay thì hãy hành động.

72 – 72 giờ: Khi bạn đột nhiên nghĩ ra một ý tưởng mới hay ấp ủ điều gì muốn thực hiện thì 72 giờ hay 3 ngày là khoảng thời gian hữu dụng nhất để bạn lên kế hoạch cho nó. Theo mình, trước hết trong 3 ngày, bạn vẫn còn tràn trề hứng thú với ý tưởng kia và khao khát được thực hiện nó. Bạn đủ thời gian để suy nghĩ và suy tính cách triển khai ý tưởng hay sáng kiến đó. Quan trọng là bạn có thể liên kết tất cả những mảnh nhỏ thành một bức tranh lớn, biến ý tưởng thành hiện thực. Nhưng nếu bạn nghĩ ra ý tưởng độc đáo mà buộc phải thực hiện sau 72 giờ này thì cũng cố gắng lên và đừng nhụt chí nhé!

21 – 21 ngày: Thời gian đủ để tạo nên một thói quen. Mình đã từng đọc rằng 21 ngày là số ngày đủ để hình thành một nếp nhăn giúp lưu trữ một điều lặp đi lặp lại nào đó. Não sẽ theo phản xạ kích hoạt vùng nếp nhăn giúp bạn thực hiện thói ấy. Chính vì vậy ngày một ngày hai thậm chí 1 tuần cũng chưa thể tạo nên một thói quen mà bạn phải kiên trì ít nhất 21 ngày. Bạn sẽ nhận ra điều này đúng đối với cách lập ra một thói quen mới. Nhưng trong thời gian 21 ngày, điều kiện là bạn phải luôn tuân thủ tuyệt đối việc đó, không cũng rất dễ buông bỏ thói quen. Đặc biệt sau 21 ngày, bạn càng thường xuyên lặp lại thói quen thì nó càng in sâu vào bạn và khó bỏ hơn. Mình mong các bạn biết được những điều này sẽ vận dụng thật hiệu quả cho chính bản thân mình.

Ngoài ra còn có công thức 10 000 giờ để bạn làm chủ và dần thành thạo một thứ gì đó như việc chơi đàn, học một môn thể thao,… Điều này đòi hỏi bạn đầu tư vào thứ mình muốn để đạt kết quả tốt nhất. Tất cả những quy tắc trên chính xác không phải bắt buộc bạn phải làm nhưng nó sẽ khiến bạn dễ dàng hơn trong cuộc sống.

Vậy, bạn đã tìm thấy cảm hứng để thực hiện những thứ còn dang dở ngay bây giờ chưa?

/29.09.17/

[Source] http://m.cafef.vn/4-giay-2-phut-72-gio-va-21-ngay-cong-thuc-ki-dieu-giup-ban-dat-moi-muc-tieu-va-khong-bao-gio-bi-tri-hoan-20170925171545445.chn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s